เมื่อถึงช่วงเวลาสำหรับสมาชิกคนใหม่ในบ้าน   คุณพ่อและคุณแม่จำเป็นที่จะต้องหาของใช้เด็กแรกเกิด   ถ้าย้อนอดีตไปไม่นานและแม้กระทั่งปัจจุบันก็ยังมีให้เห็นก็คือ ภาชนะใส่นมอย่าง ขวดนม ที่คุณพ่อและคุณแม่นึกถึงเป็นสิ่งแรก จากที่เราเจอเด็กทารกหรือเด็กเล็กที่ไหน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่เรียนวัยอนุบาล โรงพยาบาล หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เรามักจะเห็นเด็กมีขวดนมอยู่ด้วยเสมอ ถือได้ว่าเด็กทารกหรือเด็กเล็กกับเจ้าขวดนมเป็นสิ่งที่คู่กัน แต่ถ้าหากเรามองในแง่มุมหนึ่ง ขวดนมอาจเป็นภาชนะบรรจุนมเพื่อให้เด็กได้รับประทานนมได้ด้วยตัวเอง ถึงแม้ว่าเด็กเล็กอาจจะยังกินนมจากแม่อยู่บ้าง การกินนมแม่คุณแม่เองอาจจะคิดว่าไม่เหมาะสมหรือบางคนเกิดอาการเขินอายกับการให้นมลูกนอกบ้าน คุณแม่จึงต้องหันมาพึ่งพาเจ้าขวดนมในบางขณะ แต่ด้วยสาเหตุที่คุณแม่ให้ลูกน้อยได้ดื่มนมจากขวด ทำให้ลูกน้อยมีนิสัยติดขวดนมไม่เลิก คุณแม่จึงต้องศึกษาและดูภาวะในเรื่องของเวลาที่เด็กควรจะเลิกกินนมจากขวดนมและหัดให้เขากินนมด้วยตัวเองจากภาชนะอย่างอื่น เช่น จากแก้ว หรือจากกล่องนม เป็นต้น ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่คุณพ่อและคุณแม่ควรสนใจและให้ความสำคัญในระดับเรื่องต้น ๆ ก็ว่าได้
 
 
          ปัญหาหลักๆ  หลังจากที่ลูกน้อยถึงวัยเจริญเติบโตได้อายุ 2 – 3 ขวบ วัยนี้สามารถรับประทานอาหารได้อย่างชัดเจน และเป็นวัยที่กินยาก ซึ่งปกติในหนึ่งวันลูกน้อยจะต้องกินข้าว 3 มื้อเหมือนกับผู้ใหญ่ได้แล้ว แต่ด้วยอาการที่ลูกน้อยกินนมประมาณ 2 – 3 มื้ออยู่ทำให้เด็กติดนม และถ้าหากลูกน้อยของคุณยังไม่เลิกดูดนมจากขวดนมแล้วละก็ บางครั้งที่เด็กดูดจากขวดนมก็อาจจะมีการดูดลมเข้าไปด้วย  บวกกับการกินนมเกือบทุกมื้อจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กรู้สึกอิ่มตลอดเวลา อาหารหลักอย่างข้าวจึงไม่อยู่ในสายตาในการกินของเด็กเลย ทำให้เด็กกินข้าวได้ยากขึ้น พฤติกรรมของเด็กก็จะมีการอมข้าว ไม่ยอมเคี้ยว เลือกอาหาร รับประทานอาหารยากขึ้น จนเป็นปัญหาที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยแก้ไขอย่างรวดเร็ว เห็นได้ว่าสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่อาจมองไม่เห็นถึงปัญหาที่ตามมาอย่างไม่ทันระวัง เพราะคิดว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นสิ่งสำคัญที่เคยปฏิบัติตาม ๆ กันมา อย่างการจัดเตรียมซื้อของใช้เด็ก สำหรับเด็กเล็กหรือเด็กอ่อนก็จะต้องนึกถึงขวดนมเป็นอันดับแรก ซึ่งเจ้าขวดนมภาชนะสำหรับเด็กเล็กที่จัดอยู่ในหมวดหมู่ของใช้เด็กเล็ก ที่เป็นอันตรายในช่วงหลังที่คุณควรระวังมากที่สุดเพื่อลูกน้อย
 
 
          คุณรู้หรือไม่ว่า ขวดนมซึ่งถือได้ว่าเป็นของใช้เด็กเล็กที่ผู้ปกครองให้ความสำคัญในการจัดเตรียมเพื่อลูกน้อย กลับกลายเป็นของใช้เด็กเล็กที่สามารถสร้างปัญหาทำให้ลูกน้อยของคุณที่กำลังจะเติบโตขาดสารอาหารจากธาตุเหล็กโดยสิ้นเชิง ซึ่งจะทำให้ส่งผลเสียกับตัวเด็กเองหากเด็กติดขวดนมไม่ยอมเลิก สำหรับธาตุเหล็กถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ช่วยในการพัฒนาสมองของเด็กเล็กให้มีผลต่อสิติปัญญาของเขา   ซึ่งจะบ่งบอกในเรื่องของการพัฒนาการของเด็กในทุก ๆ ด้านโดยเฉพาะในเรื่องสมอง ซึ่งถ้าหากลูกน้อยของคุณมีอาการขาดธาตุเหล็กก่อนอายุได้ 2 ขวบ มันจะทำให้เกิดผลเสียต่อเซลล์สมองและประสาทของลูกน้อยของคุณอย่างถาวร ส่งผลทำให้ระดับความรู้และสติปัญญาของเขามีระดับด้อยกว่าเด็กปกติทั่วไป  นอกจากนี้ สารอาหารอย่างธาตุเหล็กยังช่วยสร้างพลังงานในร่างกายของเด็ก ถ้าเด็กขาดธาตุเหล็กก็จะทำให้เด็กมีอาการเฉื่อยชา รู้สึกเหมือนอ่อนเพลีย ไม่กระฉับกระเฉง ไม่มีความกระตือรือร้นเหมือนกับเด็กคนอื่น ๆ จะเห็นได้ว่าเพียงแค่ของใช้เด็กที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความสำคัญอย่างเจ้าขวดนม หากคุณให้ลูกน้อยรู้จักใช้แต่คุณไม่ส่งเสริมให้เขาลดและเลิกก็จะกลายเป็นภัยอันตรายสำหรับลูกน้อยของคุณมากเลยทีเดียว
 
 
            สิ่งที่คุณพ่อและคุณแม่ไม่ลืมที่จะจัดซื้อในหมู่ของใช้เด็กแรกเกิด หรือว่าเด็กเล็กก็คือเจ้าขวดนมสำหรับไว้ใส่น้ำ ใส่นมสำหรับชงให้กับลูกน้อย ขวดนมเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่เห็นว่า เป็นสิ่งจำเป็นที่ทำให้สะดวกเมื่อลูกน้อยต้องการกินนม ไม่ว่าจะอยู่สถานที่ไหน เวลาไหน หรือแม้กระทั่งตอนไหนลูกน้อยก็สามารถกินนมจากขวดนมได้อย่างสบายใจ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการที่คุณให้ลูกน้อยได้กินนมจากขวดนม จะกลายเป็นปัญหา การที่คุณให้ลูกน้อยของคุณกินนมจากขวด คุณควรคำนึงถึงด้วยว่าพอถึงเวลาที่ลูกของคุณได้อายุ 1 ขวบขึ้นไป ลูกน้อยจะต้องเลิกกินนมจากขวดนมเสียให้เด็ดขาด หากคุณทำไม่ได้มันจะกลายเป็นผลเสียกับลูกน้อยของคุณทันที เพราะการกินนมจากขวดนมจะเกิดผลเสียตามมาหลากหลายประการ อย่างอันดับแรกที่เห็นได้ชัดคือ การที่เด็กติดขวดนมในเวลานอน วงจรชีวิตในการนอนของลูกน้อยจะถูกรบกวน หากลูกน้อยมีนิสัยติดขวดนมในเวลานอน และได้กินนมจากขวดนมในเวลาดึก จะทำให้ลูกของคุณติดนิสัย พอถึงเวลาดึกก็จะตื่นขึ้นมาและร้องหาขวดนม ทำให้เป็นปัญหาในเรื่องของเด็กติดขวดนมและร้องไห้ตอนดึกจนเสียสุขนิสัยในการนอนของเด็กที่ไม่ถูกต้อง
 
 
          พ่อแม่จะเห็นความสำคัญในเรื่องของการเตรียมของใช้เด็กสำหรับลูกน้อยมากที่สุด เพราะของใช้สำหรับเด็ก ที่หลากหลายมักเอื้ออำนวยความสะดวก แต่พ่อและแม่สักกี่คนนัก ที่จะนึกถึงถึงปัญหาที่ตามมาของลูกน้อยในอนาคต ว่าแท้ที่จริงแล้วของเครื่องใช้สำหรับเด็กสิ่งไหนที่สำคัญสำหรับเขาจริง ๆและยังสามารถเป็นอันตรายกับเขาในอนาคตข้างหน้า สิ่งของเครื่องใช้สำหรับเด็กที่เห็นได้ชัดว่าเป็นสิ่งที่เอื้ออำนวยสะดวกต่อแม่และเด็กในช่วงแรก ๆ เท่านั้น แต่ช่วงหลังจากที่เด็กได้อายุใกล้ 1 ขวบ หากยังเลิกใช้ไม่ได้ก็จะเป็นอันตรายต่อเด็กทันที ของใช้สำหรับเด็กที่ว่านี้ก็คือ ขวดนมเด็ก ถ้าเด็กมีอาการดูดนมจากขวดนมไม่เลิก จะทำให้เด็กชินกับการกินนมจากขวดนมและมีพฤติกรรมชอบดูดขวดนมจนผิดสุขนิสัยในการรับประทานอาหารตามมา ยิ่งถ้าเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโตในช่วง 2 – 3 ปี เด็กก็จะมีพฤติกรรมกินข้าวได้ยากขึ้น และถ้ายิ่งขาดขวดนมไม่ได้ยิ่งเป็นปัญหาใหญ่ เพราะการที่เด็กกินนมมากจนเกินไปก็จะทำให้เด็กมีอาการท้องผูก เพราะในนมไม่มีกากใยอาหาร หากเด็กยังไม่เลิกกินนมให้พอเหมาะจนไม่รับประทานอาหารอื่นที่มีกากใยอาหารก็จะทำให้กลายเป็นโรคท้องผูกเรื้อรังได้