เลือกชุดไปงานราตรี ให้เหมาะกับงานนั้นเป็นจุดสำคัญ เพราะถ้าเลือกไม่ดีอาจจะถูกมองด้วยสายตาที่ไม่ดีได้ว่าไม่รู้จักกาลเทศะเอาเสียเลย งานแบบไหน ไปทำอะไร ใครเป็นผู้จัด ต้องศึกษาให้ละเอียดก่อนที่จะเลือกชุดไปงานจะได้เลือกชุดที่เหมาะสมเข้ากับงานที่สุด เช่น งานราตรีสโมสร เลือกชุดแบบจัดเต็มได้ทุกรูปแบบ กระโปรงสั้น กระโปรงยาว ผ่าหน้า เว้าหลัง จัดไปให้เต็มที่ทั้งแบบชุดที่หรูหราและเครื่องประดับที่ส่องแสงระยิบระยับ หรือเรียบหรูได้ตามความชอบของแต่คนเลย ถ้าเป็นงานการกุศลของเหล่าเซเล็บดาราคนดังนั้น ก็ต้องเลือกชุดที่ดูเรียบและหรูเข้ากับงานที่เป็นการกุศล อย่าแต่งให้เยอะจนเกินงามเพราะอาจจะผิดคอนเซ็บคนใจบุญที่รู้จักใช้เงินเพื่อประโยชน์ส่วนร่วมได้ และปัจจุบันนี้ที่ขาดไม่ได้เลยคืองานราตรีประเภทมีธีมของงานเป็นจุดขาย เช่น ชุดไทยร่วมสมัย ชุดสีน้ำเงิน หรือชุดแฟนตาซี งานเหล่านี้ก็ต้องเลือกชุดไปงานตามที่กำหนดมาเป็นธีมของงาน อย่าได้พยายามแหวกแนวทำตัวเป็นจุดเด่น เพราะคุณอาจจะหลุดจากความสนใจไปได้
 
 
          ชุดไปงานกับบุคลิกของคนที่จะสวมใส่ต้องไปด้วยกันได้ ไม่เช่นนั้นแล้วคนที่สวมใส่จะไม่มั่นใจในตัวเองได้ เหมือนกับการถูกยัดเหยียดให้ใส่นั่นเอง การเลือกชุดไปงาน ราตรีต่างดูจากบุคลิกของเราก่อน เช่น เป็นคนเรียบร้อย เป็นคนกระโดกกระเดก เป็นคนคล่องแคล่ว เป็นคนขี้อาย หรือเป็นคนเปรี้ยวและมั่นใจในตัวเอง ต่างก็ต้องเลือกชุดที่เข้ากันด้วย คนเรียบร้อยกับคนขี้อายก็ต้องเลือกชุดไปงานที่เรียบร้อย การตัดเย็บที่เนี้ยบ ไม่เน้นการโชว์สัดส่วน ถ้าเป็นกระโปรงยาวเสมอพื้นหรือประมาณครึ่งหน้าแข้งจะกำลังดี คนแต่งก็จะไม่รู้สึกเขินอายจนเกินไป ส่วนคนที่กระโดกกระเดก คล่องแคล่ว ก็ต้องเลือกชุดที่ไม่ยาวมาก อาจจะเป็นกระโปรงสั้น เข้ารูปหรือไม่เข้ารูปก็ได้ และอาจจะเพิ่มความหวานเข้าไปด้วยระบายตามชายผ้าหรือการตกแต่งที่ทำให้ชุดดูพริ้วไหว สุดท้ายสาวเปรี้ยวมั่นใจในตัวเอง เลือกชุดไปงานที่มีแบบการตัดเย็บเข้ารูป ชายกระโปรงยาว มีการประดับด้วยเพชรหรือเลื่อมให้สีสันดูสะดุดตา เพื่อโชว์สัดส่วนและความอลังการของตัวชุดและคนที่สวมใส่ได้อย่างเต็มที่
 
 
         รูปร่างก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่สำคัญ เทคนิคนี้ต้องใช้ความเข้าใจเกี่ยวกับสัดส่วนของร่างกาย ซึ่งชุดที่เลือกมาใส่ไปงาน จะต้องเลือกมาเพื่อลดจุดด้อยและดึงจุดเด่นของรูปร่างของคนที่สวมใส่ชุดไปงานนั้นๆ ชุดที่มีการตกแต่งช่วงหน้าอกให้ดูโดดเด่น แต่งด้วยระบายฟูฟ่อง หรือประดับด้วยเพชรและเลื่อมให้สะดุดตา ก็เหมาะกับสาวอกเล็กที่ต้องการพรางสายตาในเรื่องของขนาดเพราะไปเพิ่มจุดสนใจที่รายละเอียดของชุดราตรีมากขึ้น หรือคนที่มีช่วงขาสั้น เราก็สามารถเพิ่มช่วงขาให้ดูยาวมากขึ้นหรือสูงขึ้นได้โดยการเลือกชุดแบบที่มีการคาดเข็มขัดช่วงเอวที่สูงหน่อย หรือการใช้ผ้าตัดเย็บที่มีลูกเล่น เช่น ใช้ลายผ้าหรือสีผ้าตัดกันตรงบริเวณช่วงใต้อกและเอว ก็จะทำให้ช่วงขาดูยาวขึ้น คนรูปร่างอวบ ก็ไม่ควรเลือกชุดไปงานราตรีที่รัดรูปและปิดทึบจนเกินไป เพราะจะทำให้ดูเทอะทะมากขึ้น ควรจะเลือกชุดที่สบายๆ มีชายระบายเป็นริ้วๆ คอเสื้อก็เป็นคอวีหรือคอกว้าง แค่นี้คุณก็ออกงานได้อย่างสวยสมสัดส่วนแล้ว
 
 
         สีผิวกับสีชุดไปงานต้องเข้ากันไม่ตัดกันจนกลายเป็นอีกาคาบพริก เทคนิคการเลือกสำหรับสาวผิวขาว ชุดสีเข้มจะช่วยขับสีผิวให้ยิ่งขาวขึ้น ผิวพรรณจะดูผ่องใสขาวน่ามอง แต่อย่าเลือกสีชุดไปงานราตรีที่ขาวหรืออ่อนจนใกล้เคียงกับสีผิว เพราะมันจะกลืนสีเข้าไปด้วยกันจนทำให้เราดูขาวมากไปและหากเป็นสาวร่างใหญ่แล้วจะยิ่งทำให้รูปร่างดูใหญ่ขึ้นไปด้วย สาวร่างใหญ่จะต้องพรางรูปร่างด้วยการเลือกชุดสีเข้ม เช่น น้ำเงิน น้ำตาล หรือดำ จะช่วยพรางรูปร่างให้ดูเพรียวและสวย ส่วนสาวผิวเข้ม จะต้องมีเทคนิคการเลือกที่มากขึ้นอีกนิด คือต้องเลือกสีที่ตัดกับผิวสีเข้ม แต่ก็ต้องไม่ใช่สีที่เป็นโทนฉูดฉาด เช่น สีแดง สีเขียว หรือสีน้ำเงิน แต่ถ้าหากอยากใส่สีเหล่านี้จริงๆ ก็ต้องเลือกโทนสีที่อ่อนลงมา เพื่อเพิ่มความสว่างของสีผิว หรือการเลือกสีที่เป็นเลื่อมมีความระยิบระยับเพื่อดึงแสงเข้าชุดและกระจายให้ผิวดูผ่องมากขึ้น แค่เลือกสีชุดให้เข้ากับผิว ได้อย่างมิกซ์แอนด์แมทช์อย่างนี้ คุณก็จะเป็นที่จับตามองในงานราตรีแล้ว
 
 
         เทคนิคสุดท้ายที่ไม่ควรลืมที่จะคำนึงถึงคือ วัยหรืออายุของผู้สวมใส่ ไม่ว่าจะเป็นชุดไปงานอะไรก็ตาม ผู้สวมใส่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับอายุของตนเอง เช่น เด็กวัยรุ่นกำลังเริ่มเป็นสาว ก็ต้องเลือกชุดที่ดูหวานน่ารัก ไม่ต้องโชว์เนื้อหนังมังสามากนัก เพราะจะดูไม่สมกับวัยที่กำลังน่ารัก วัยสาวทำงานเป็นสาวเต็มตัวแล้ว เป็นช่วงที่สวยงานของชีวิต ชุดไปงานราตรีก็เลือกได้เต็มที่ตามความเหมาะสมของรูปร่าง สีผิว บุคลิกและรูปแบบของงานนั้นๆ ได้เลย ส่วนสาววัยคุณแม่ก็ต้องเลือกชุดที่ดูเป็นผู้ใหญ่ เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่คุณลูกหรือผู้ที่พบเห็น ชุดไปงานควรจะเป็นแนวเรียบแต่ยังคงความเก๋และสวยเอาไว้ เช่น ชุดราตรีที่มีความยาวประมาณหน้าแข้ง ไม่เน้นเนื้อผ้าที่เข้ารูปมากนัก ส่วนการผ่าหรือเว้าก็ไม่ต้องมากจนเห็นร่องอกหรือขาอ่อน เพิ่มการตกแต่งชุดด้วยเครื่องประดับเป็นเพชรหรือมุกชิ้นเล็กๆ ส่วนผู้ใหญ่ที่มีอายุก็ต้องเลือกชุดที่แสดงความภูมิฐานเป็นผู้ใหญ่ที่น่าเคารพ เช่น การเลือกชุดที่เป็นผ้าไหม ที่ตัดเย็บแบบที่เรียบง่าย ผ้าเป็นสีพื้น และเน้นเครื่องประดับที่มีขนาดชิ้นใหญ่ ชิ้นเดียวเพื่อเพิ่มความเด่นของเสื้อผ้า